Cách ly sử dụng Opto đã lỗi thời?

0
 • Chưa có sản phẩm
0
 • Chưa có sản phẩm

Cách ly sử dụng Opto đã lỗi thời?

Sử dụng Opto chắc chắn là một giải pháp hiệu quả, nhưng công nghệ cách ly mới có thể là một lựa chọn tốt hơn cho ứng dụng của bạn.

Cách ly điện cực là khá dễ dàng khi chúng ta xử lý tín hiện AC. Dòng điện, điện áp thay đổi tuyến tính, giúp nó dễ dàng vượt qua khỏi giới hạn của các liên kết dẫn điện. Chúng có thể truyền bằng từ trường qua cuộn dây biến áp, bằng điện trường qua các tấm tụ điện, và bức xạ điện từ thông qua anten.

Tuy nhiên, chúng ta có một vấn đề. Chúng ta thường phải cách ly các tín hiệu không phải tín hiệu AC hay tín hiệu có dạng sóng liên tục. Thông thường, đây là các tín hiệu kỹ thuật số có thể ở mức logic thấp hoặc cao trong một khoản thời gian dài. Và giải pháp tiêu chuẩn cho vấn đề này là sử dụng ánh sáng. Opto rất thuận tiện cho các giải pháp truyền thông tần số thấp hay cách ly giữa máy phát và máy thu.

Vậy, Opto là gì

Opto có cấu tạo đơn giản bao gồm một đèn LED, một tấm cách điện và một tấm cảm quan (photodiode hoặc phototransistor)

Nhưng, Opto liệu có nhược điểm?

Dĩ nhiên, opto tuy được dùng trong rất nhiều hệ thống, nhưng nó cũng có những nhược điểm đáng kể.

 • Ngày nay, thiết bị sử dụng pin ngày càng phổ biến, và các thiết bị cần tiết kiệm điện cũng vậy. Tuy nhiên, đèn LED của Opto luôn phải bật bất cứ khi nào có tín hiệu cao, trong một số hệ thống tiết kiệm năng lượng, điều này là không thể chấp nhận được.
 • Opto có tốc độ khá chậm, và điều này là không phù hợp cho việc truyền dữ liệu. PC817 có tốc độ tối đa chỉ khoảng 70khz. Đối với một số dòng opto tốc độ cao thì dòng tải lại nhỏ và điện áp cách ly thấp.
 • Đầu ra và đầu vào của Opto không giống như cổng logic, khi thiết kế mạch, ta sẽ cần thêm các linh kiện phụ trợ.
 • Cấu trúc cồng kềnh khiến nó khó có thể tích hợp nhiều kênh vào cùng một IC, cũng như thu nhỏ kích thước IC.

Vậy giải pháp thay thế là gì?

Theo dõi facebook của mình để nhận được ưu đãi khi mua sản phẩm từ Obit team và được cập nhật bài viết nhanh nhất: https://www.facebook.com/thinh.chutien

Cách ly RF – RF ISOLATOR

Chúng ta thường dùng sóng vô tuyến với các hệ thống truyền thông đường dài, nhưng không ai cấm bạn dùng cho các ứng dụng tầm ngắn như cách ly Opto cả. Ý tưởng ở đây là điều chỉnh sóng mang theo tín hiệu đầu vào số , truyền tín hiệu điều chế đó qua tấm cách ly và sau đó giải điều chế tín hiệu.

Việc sử dụng điều chế tín hiệu làm giảm mức tiêu thụ điện năng khi truyền dữ liệu.

Thông tin từ datasheet của Si864x cho thấy, thiết bị này tốt hơn Opto về mọi mặt. Nhược điểm duy nhất của nó có lẽ việc nó có thể gây ra nhiễu điện từ hoặc bị nhiễu từ bên ngoài. Tuy nhiên , theo datasheet trang 10, chúng ta thấy IC này được thiết kế theo cách sao cho EMI thấp và độ chống nhiễu RF cao. Điều thú vị là những bộ cách ly RF cung cấp những cải tiến lớn so với họ opto, nhưng khác biệt cơ bản giữa chúng chỉ đơn giản là bước sóng.

Công nghệ mới cho phép RF isolator truyền dữ liệu với tốc độ cao, điện áp cách ly lớn, tiết kiệm điện, dòng ra tương tối. Và điều thú vị nhất, họ IC sử dụng RF ISOLATOR có đầu vào và đầu ra ở dạng cổng logic tiêu chuẩn, bởi vậy chúng ta có thể tiết kiệm được linh kiện và diện tích PCB so với Opto.

Cách ly từ tính

Khác với Silabs, Analog device sử dụng khớp nối từ tính để khắc phục hạn chế của Opto. Công nghệ i Coupler của họ kết hợp các máy biến áp nhỏ với mạch điều khiển để truyền tín hiệu bằng từ trường.

rên đây là 2 giải pháp chính, hiệu quả, mạnh mẽ hơn hẳn so với opto truyền thống cho dự án của bạn. Vậy, chúng ta có thể mua chúng ở đâu?

Với RC ISOLATOR của Silabs, bạn có thể đặt hàng tại đây

Với isolated iCoupler  của Analog device bạn có thể mua nó ở digikey

Hiện tại, do nhu cầu còn thấp, chúng ta buộc phải mua linh kiện này ở nước ngoài, nó chưa sẵn có tại Việt Nam. Đối với các ứng dụng đơn giản, mình vẫn khuyên các bạn sử dụng Opto vì giá rẻ và dễ mua tại Việt Nam.

Theo dõi facebook của mình để nhận được ưu đãi khi mua sản phẩm từ Obit team và được cập nhật bài viết nhanh nhất: https://www.facebook.com/thinh.chutien

https://obitvn.wordpress.com/2018/07/16/thay-the-opto-chung-ta-co-gi/

 

Bình luận từ Facebook

Phản hồi

Bài viết khác

Tìm kiếm toàn bộ trang
Danh mục Sản Phẩm
Hỗ Trợ Online
 • Bán Hàng Trực Tiếp 098.272.5005
 • Bán Hàng Olline0243.2025005 - 097.212.5005
 • Phone kinh doanh 1 0911.792.811
 • Phone kinh doanh 2 0941.344.233
 • Phone tư vấn kỹ thuật 096.202.5005
 • Mail Nhận Làm Đồ Án - Dự Án điện tửthietkemachtuhu@gmail.com
 • Mail Báo Giá linhkiendientutuhu@gmail.com
Sản phẩm tiêu biểu
Sale
Sản Phẩm Khuyến Mại Đặc Biệt
FaceBook Bán Hàng
Lượt truy cập
 • Hôm nay 7442
 • Tổng lượt truy cập 29,676,726