Hướng Dẫn Làm Sạch Đầu Mỏ Hàn Cũ Không Ăn Thiếc

Đăng bởi Bùi Uyên 16/06/2021
Hướng Dẫn Làm Sạch Đầu Mỏ Hàn Cũ Không Ăn Thiếc

Chắc hẳn sau một thời gian sử dụng, mũi hàn của bạn sẽ bị đen sạm lại điều này dẫn đến thời gian gia nhiệt ngày càng lâu và mũi hàn không còn ăn thiếc, điều này hầu như làm nó không thể sử dụng để hàn được nữa. Vậy nguyên nhân gây ra là do đâu, làm cách nào để hạn chế hiện tượng này, có cách nào để khắc phục tính trạng này không? Cùng tham khảo ở bài viết bên dưới

I. Nguyên nhân mỏ hàn không còn ăn thiếc.
- Nguyên nhân chính gây ra hiện tượng không ăn thiếc của mũi hàn chính là do mũi hàn bị ôxy hóa. Tuy nhiên, việc ôxy hóa lại do nhiều tác nhân gây ra. Dưới đây các nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này mà bạn nên biết và tránh chúng để nâng cao tuổi thọ cho thiết bị của mình:

1. Không tráng thiếc mỏ hàn khi sử dụng lần đầu tiên hoặc sau khi sử dụng.
2. Gia nhiệt đầu mỏ hàn quá mức cho phép.
3. Không tắt mỏ hàn sau khi làm việc hoặc khi nghỉ ngơi.
4. Không vệ sinh đầu mỏ hàn trong thời gian dài.
5. Để mỏ hàn tiếp xúc với các tạp chất khác ngoài nhựa thông và thiếc hàn.
6. Sử dụng thiếc hàn và nhựa thông kém chất lượng.
7. Sử dụng các loại đầu mỏ hàn kém chất lượng.

- Trên đây là các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc mũi hàn nhanh bị oxi hóa khiến cho đầu mũi hàn không còn khả năng bám thiếc, thiếc bị nóng chảy và vón giọt, thậm chí là không nóng chảy. Dựa vào các nguyên nhân đó ta có các phương pháp để chống oxi hóa mũi hàn tương ứng.

II. Phương pháp hạn chế hiện tượng không ăn thiếc hàn.

1. Tráng thiếc hàn trong lần đầu sử dụng và sau khi dùng xong:

- Trong lần sử dụng đầu tiên, gia nhiệt và chấm mỏ hàn vào nhựa thông để nhựa thông phù đều xung quanh mỏ hàn và áo một lớp thiếc xung quanh để giảm thiểu khả năng oxy hóa mỏ hàn. Có thể sử dụng thiếc từ các bảng mạch PCB cũ hoặc thiếc vón thừa cho đơn giản và tiết kiệm.

- Sau khi sử dụng xong ta làm tương tự, thêm một lớp thiếc để tăng khả năng bảo quản, tránh oxi hóa.

2. Gia nhiệt mỏ hàn phù hợp:

- Việc này là điều hiển nhiên mỗi loại vật liệu và thiếc hàn sẽ có một mức chiệu nhiệt riêng gia nhiệt quá mức cho phép sẽ làm cháy thiếc hàn và mỏ hàn bị đen sạm, dễ bị oxy hóa.

3. Tắt mỏ hàn nếu không sử dụng:

- Đôi lúc khi đang làm việc bạn có thể dỡ tay chuyển sang làm công việc khác và quên tắt mỏ hàn điều này sẽ khiến mỏ hàn bị giảm chất lượng và hao hụt nhanh chóng vì quá trình oxy hóa thường diễn ra điều kiện nhiệt độ cao và kéo dài. Tốt nhất nên tắt mỏ hàn nếu bạn không sử dụng trong 3 – 5 phút hoặc sau khi làm xong việc thói quen này sẽ giúp cải thiện tuổi thọ đầu mũi hàn một cách đáng kể.

4. Vệ sinh đầu mỏ hàn:

- Nên vệ sinh đầu mỏ hàn bằng bọt biển ướt hoặc bùi nhùi đồng giúp loại bỏ những tạp chất sau quá trình hàn điều này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đầu mũi hàn.

5. Tránh tiếp xúc với các tạp chất trong quá trình hàn:

- Trong quá trình hàn, nhựa thông và thiếc hàn là thứ duy nhất mà bạn nên để mũi hàn tiếp xúc khi không sử dụng nên để mỏ hàn lên giá đỡ đễ tránh đầu mỏ hàn tiếp xúc với các chất liệu khác xung quanh như nhựa, vải, các vật dụng xung quanh để tránh lây nhiễm tạp chất.

- Bên cạnh đó, việc lựa chọn loại nhựa thông và thiếc hàn chất lượng với độ tinh khiết cao củng giúp hạn chế việc lây nhiễm tạp chất lên mũi hàn, đồng thời trình các loại chì hàn kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Sử dụng thiếc và mũi hàn chất lượng:

- Không nên sử dụng các loại mũi hàn quá rẻ rất nhanh hỏng, có thể chọn một số sản phẩm với mức giá vừa phải để cho hiệu quả sử dụng tương đối. Nếu công việc của bạn cần sử dụng nhiều hơn nữa nên chọn các đầu mỏ hàn xịn mạ crom hoặc hợp kim để chống oxy hóa hiệu quả nhất.

III. Cách làm sạch mũi hàn khi bị oxi hóa và không ăn thiếc.

***LƯU Ý: Phương pháp dưới đây chỉ áp dụng cho các loại đầu mỏ hàn bằng sắt hoặc đồng thông thường. Đối với các mỏ hàn phủ crom hoặc mạ hợp kim không nên thực hiện phương pháp này, nó cò thể làm mất lớp mạ, làm giảm giá trị và hỏng mỏ hàn.

Bước 1: Sử dụng giấy nhám mịn để loại bỏ phần phần oxy hóa bị đen xung quanh mũi hàn.
- Tùy vào độ bám bẩn có thể chọn các loại giấy có độ grit khác nhau ở đây tôi sử dụng giấy nhám 600 grit.
- Cố định giấy nhám lên bề mặt phẳng để có thể mài đều tay hơn.
Bước 2: Tiến hành mạ thiếc cho mỏ hàn
- Sử dụng tay kẹp để cố định mỏ hàn dễ dàng.
- Quấn thiếc hàn xung quanh đầu vừa được mài ở bước trên, sử dụng kìm để cuộn thiếc chặt chẽ nhất. Lưu ý không để tay chạm vào phần đầu mỏ hàn vừa mài, mồ hôi từ tay có thể làm bẩn bề mặt đã được làm sạch và làm thiếc hàn tụ lại điểm đo do sức căn bề mặt.
- Một lần nữa sử dụng kìm để kẹp chặt chì hàn để đảm bảo cuộn dây đã quấn chặt.
- Làm nóng mỏ hàn lên khoảng 350ºC và đợi chì hàn chảy ra.
- Tiến hành nghiêng mỏ hàn để thiếc hàn phủ đều xung quanh.
- Làm sạch phần chì còn dư và bạn đã tân trang mỏ hàn thành công.

Các tin khác

Gửi bình luận
Chất lượng hàng đầu
Chất lượng hàng đầu

Cam kết tất cả sản phẩm chính hãng 100%

Giao hàng siêu nhanh
Giao hàng siêu nhanh

Chúng tôi cam kết giao hàng trong 24h

Mua hàng tiết kiệm
Mua hàng tiết kiệm

Giảm giá & khuyến mãi với ưu đãi cực lớn

Hỗ trợ online 24/7
Hỗ trợ online 24/7

Gọi ngay 0878842345 để được tư vấn

zalo
Hotline
0878842345